รูปร่างของคนเรามีสัดส่วนที่แตกต่างกันไป มีทั้งที่สมส่วน และ ไม่สมส่วน สำหรับผู้ที่มีรูปร่างดีสมส่วน เป็นผู้โชคดี และ ได้เปรียบ ที่สามารถแต่งกายได้ในทุกรูปแบบตามแฟชั่น แต่สำหรับผู้ที่มีรูปร่างไม่สมส่วน ก็ใช่ว่าจะเป็นปัญหาในการที่จะแต่งกายให้มีบุคลิกดี เนื่องจากเราสามารถแต่งกายเสริมบุคลิกให้ภูมิฐาน และดูดีได้ด้วยความเข้าใจในวิธีการเลือกแบบเสื้อสูท ที่เหมาะสมกับตนเอง เสื้อสูท คือ เครื่องแต่งกายที่จำเป็นต้องมีความเข้าใจในการเลือกแบบที่จะสวมใส่ให้เหมาะสม กับรูปร่างตนเองเป็นสำคัญ ซึ่งก็มีหลักในการพิจารณาง่าย ๆ ดังนี้คือ

1. ผู้ที่มีรูปร่างแบบสามเหลี่ยมหัวกลับ คือ รูปร่างที่จัดว่าเป็นมาตราฐานของผู้คนส่วนมาก เพราะลักษณะที่ปรากฏคือ มีไหล่กว้าง สะโพกแคบ ซึ่งอาจล่ำสัน หรือผอมบางเพรียว ผู้ที่มีรูปทรงของร่างกายแบบนี้ ได้เปรียบค่อนข้างมาก ทางบริษัทฯ ขอแนะนำให้ใช้ สูทแบบยูโรเปี่ยนคัท กระดุม 2 แถว ปกแหลม ( Double breasted Peak lapels ) ซึ่งเหมาะสมทั้งในวันทำงาน หรือ แม้ในวันหยุด ที่เป็นวันสบาย ๆ เนื่องจาก เป็นแบบสูทที่เน้นให้เห็นรูปร่างตามธรรมชาติ หลวมสบาย สำหรับกางเกงที่สวมใส่คู่สูทประเภทนี้ ควรเป็นกางเกงสลิมคัท ( Slim Cut ) ที่ตัดเย็บประณีตพอดีตัวตามรูปร่าง มีจีบ หนึ่งหรือสองจีบ ก็ได้ เพื่อเสริมช่วยสะโพกให้ดูกว้างขึ้น สำหรับเสื้อเชิ้ต อย่าใช้ผ้าที่มีเนื้อ หรือ ลายผ้าที่ฟู หรือ ลอนมาก เพราะจะเน้นทำให้ช่วงไหล่ดูหนา หรือ กว้างยิ่งขึ้น กระดุมที่ปกเชิ้ตไม่ควรมี โดยเฉพาะคนที่คอสั้น ควรงดเว้นการติดกระดุมที่ปกเชิ้ตเด็ดขาด

2. ผู้ที่มีรูปร่างแบบเส้นตรง ถ้ายืนพิจารณาหน้ากระจกแล้ว จะเห็นแนวไหล่และสะโพกอยู่ในแนวเดียวกัน ดูคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลักษณะเช่นนี้คือ รูปทรงของร่างกายที่จัดอยู่ในแบบเส้นตรง ผู้ที่มีรูปร่างเช่นนี้จะดูดี ถ้ามีความสูงที่เหมาะสม ได้สัดส่วนกับความกว้าง แต่หากไม่สูงมากนัก จาก ปานกลางไปถึงเตี้ย ถ้าท่านเป็นคนรูปร่างแบบเส้นตรงแต่เป็นคนสูง ทางบริษัทฯขอแนะนำให้ใช้ สูทแบบยูโรเปี่ยนคัท ( Double breasted Peak lapels ) เพราะสามารถช่วยให้ผู้สวมใส่มีไหล่ที่กว้างขึ้น แต่ถ้าหากเป็นคนที่รูปร่างไม่สูง สูทยูโรเปี่ยนคัทแบบประยุกต์ไปถึงแบบบริติสคัท ( British Cut ) จะเหมาะสมมากกว่า ส่วนกางเกงสามารถสวมใส่ได้ทั้งที่แบบมีจีบ หรือ แบบไม่มีจีบ เพราะกางเกงที่มีจีบจะให้ความรู้สึกที่สบาย เคลื่อนไหวง่าย เป็นอิสระในการลุกนั่ง เสื้อเชิ้ตแบบมาตราฐานทั่วไป สวมใส่ได้ การติดกระดุมปก มีได้ถ้าคอไม่สั้น หรือ หนาใหญ่มากเกินไป

3. ผู้ที่มีรูปร่างแบบลูกแพร์ หรือ รูปไข่ตั้งขึ้น คือรูปร่างที่มีช่วงไหล่แคบ แต่มีสะโพกกว้าง ศิลปะการพรางตาเพื่อให้ดูไหล่กว้างขึ้น คือการสวมใส่เสื้อสูทแบบยูโรเปี่ยนคัท คือเสื้อสองแถว ปกแหลม ที่เสริมช่วงไหล่ให้สูงสักหน่อย เพราะจะช่วยสร้างความสมดุลระหว่างช่วงบน และ สะโพกช่วงล่าง ลักษณะปกแหลมของสูทประเภทนี้ ช่วยนำสายตาให้สูงขึ้นแนวเฉียง ซึ่งจะทำให้ช่วงไหล่ดูสูงขึ้นด้วย กางเกงคู่สูท ตัดเย็บแบบสลิมคัท อย่าให้หลวมมากนัก หลีกเลี่ยงผ้าเนื้อหนาหนัก เพราะจะเน้นสะโพกช่วงล่างให้ดูกว้างยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงกางเกงลายขวาง ตาใหญ่ ๆ เช่นลายสก๊อต ส่วนเสื้อเชิ้ต คอปกควรเป็นแบบคัตอเวย์ ( Cut Away ) ช่วยให้สะดุดตามากขึ้น ควรหาเนคไทที่กว้างตามสมัยนิยม ให้สมส่วนกับความกว้างของคอปกเสื้อสูท ส่วนคนที่คอหนา ควรเลี่ยงคอปกเสื้อเชิ้ตที่สูงเกินไป

4.
ผู้ที่มีรูปร่างแบบลูกแอปเปิล คือรูปร่างที่เป็นทรงกลม โดยเฉพาะช่วงกลางลำตัว นั่นหมายถึงการมีพุง ซึ่งจะมีมากหรือน้อย ก็จัดอยู่ในประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะมีหน้าอกกว้าง และหลัง และ ไหล่กลม อีกแบบที่จัดอยู่ในรูปร่างประเภทนี้ก็คือ คนอ้วนลงพุง สูทที่เหมาะกับรูปร่างนี้คือ สูทแบบอเมริกันแซค และเน้นให้เลือกแบบ กระดุมแถวเดียว มากกว่าแบบกระดุม 2 แถว ( Single breasted Notch lapels ) สำหรับคนที่อ้วนมาก สามารถปกปิดช่วงกว้างลำตัดด้วยสูท 3 ชิ้น คือ เพิ่มเสื้อกั๊กตัวในที่เข้ารูปสักนิด ติดกระดุม 3 เม็ด เพราะเวลาที่ปลดกระดุมสูทออก จะเห็นเสื้อกั๊กตัวในที่ปิดพรางช่วงหน้าท้อง ของคุณ ส่วนเสื้อเชิ้ตให้เลือกผ้าที่มีลายในแนวตั้ง ลายทางเล็ก ๆ ก็ได้ หลีกเลี่ยงผ้ามันวาว ปกเสื้อไม่ควรติดกระดุม กางเกงคู่สูท ให้ตัดเย็บพอดีตัว หรือ ( Slim Cut ) ไม่มีจีบ เป้าหน้าต่ำเล็กน้อย หรือ อาจมีจีบก็ได้ แต่ไม่หลวมมากนัก
 

Copyright 2002, Song Smai Group of Companies Limited.